ชาวสวนมะม่วงขอนแก่นหันพึ่งโดรนบินพ่นปุ๋ย-พ่นยา แก้ปัญหาขาดแคลนคนงาน-ค่าจ้างสูง ไร่ละ 100 บาท

FT5ZA.jpg

รายละเอียด / ข่าวสาร

โรงเรียนสอนผู้บังคับอากาศยานโดรน หรือ Dronettc

ได้ลงพื้นที่สำรวจเก็บข้อมูลด้านการฉีดพ่นยาทางการเกษตร พบว่า ปัจจุบัน แรงงานขาดแคลนเป็นอย่างมาก แถม รับงานราคาสูงถึงไร่ละ 150-180 บาท 

โรงเรียนฯจึงมีความตั้งใจเข้าช่วยแก้ปัญหาของเกษตรโดย รับจ้างฉีดพ่นยา สารเคมีโดยใช้โดรนเพียงไร่ละ100 บาทเท่านั้น

ชาวสวนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกมะม่วงโชคอนันต์ จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า กลุ่มของตน ทำสวนมะม่วง หลายร้อยไร่ แต่เจอปัญหาขาดแคลนแรงงาน รวมถึงค่าจ้างแรงงานฉีดพ่นสารเคมี ฮอร์โมนบำรุงพืช สารเคมียาฆ่าแมลง ฆ่าเชื้อรา ที่นับวันจะมีปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นงานที่เสี่ยงต่อสุขภาพ

ดังนั้นจึงตัดสินใจใช้บริการว่าจ้างโดรนมาทำการฉีดพ่นสารเคมี และยาฆ่าแมลง ที่สามารถควบคุมปริมาณการใช้ปุ๋ย-ใช้ยา ซึ่งถ้าการใช้คนลงไปฉีดพ่นยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีในแปลงนา นอกจากจะหาคนรับจ้างได้ยากแล้วยังต้องเสี่ยงต่อสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ด้วย

 

ชาวสวนมะม่วงและชาวไร่มันสำปะหลังรวมถึงชาวนาในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะ ชาวบ้าน บ้านท่อนน้อย ให้ความเห็นว่า การใช้โดรนเป็นทางเลือกที่ดีมาก เนื่องจากในฤดูที่ต้องฉีดพ่นสารเคมี คนงานหายากมากและราคาแพง ทำให้โดรนเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะ ราคาถูกกว่า เพียงไร่ละ 100 บาท และ เร็วกว่าโดย 1 ชั่วโมงทำงานได้ถึง 12-20 ไร่ ชาวบ้านบางคนกล่าวว่า ปกติตนปลูกมะม่วง 4 ไร่ ใช้น้ำถึง 200 ลิตร แต่เมื่อใช้โดรนใช้น้ำเพียง 60 เท่านั้น โพสเมื่อ 14 มี.ค. 2563, 16:22 น.

ไปยังหน้าข่าวทั้งหมด


ข่าวภูมิภาค,บินโดรนพ่นปุ๋ยพ่นยา,ชาวนาขอนแก่น,ขอนแก่น,dji,t16,โดรนพ่นยา,มะม่วง,มันสำปะหลัง,ข้าว,ฉีดยา